top of page
Search

Mèo Bị Liệt: Điều Này Có Ý Nghĩa Gì?

Updated: 3 days ago

Chắc chắn rằng mỗi người nuôi thú cưng đều cảm thấy lo lắng khi thấy thú cưng của mình gặp khó khăn trong việc di chuyển hoặc thậm chí hoàn toàn tê liệt. Một tình trạng sức khỏe nói lên điều này ở mèo là vấn đề tê liệt ở mèo. Liệt ở mèo là khi một con mèo mất khả năng di chuyển một phần hoặc toàn bộ cơ thể của mình.


Paralysis in cats

Để xác định nguyên nhân gây ra liệt, cần thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán khác nhau, bao gồm kiểm tra thể chất và xét nghiệm máu. Tiên lượng có thể dao động từ tình trạng khá lạc quan đến xấu, tùy thuộc vào chẩn đoán cuối cùng từ bác sĩ thú y.


Mèo Bị Liệt Là Gì?

Tê liệt là tình trạng mất khả năng vận động một phần hoặc toàn bộ cơ thể, có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nó thường xảy ra do các vấn đề với hệ thần kinh hoặc cơ bắp. Tê liệt có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn, toàn bộ hoặc một phần và có thể ảnh hưởng đến một chân, cả hai chân ở cùng một bên hoặc toàn bộ cơ thể.


Nguyên Nhân Mèo Bị Liệt

Tê liệt thường là hệ quả của các vấn đề sức khỏe với hệ thống dây thần kinh vận động, chịu trách nhiệm gửi tín hiệu từ não đến cơ để bắt đầu cử động. Những vấn đề này có thể phát sinh từ tổn thương thần kinh trực tiếp, tổn thương đường dẫn thần kinh trong não hoặc tủy sống hoặc các vấn đề với chính cơ bắp mèo.


Nhiều yếu tố có thể gây tê liệt ở mèo, bao gồm:

Chấn Thương:

Nguyên nhân phổ biến khiến mèo bị tê liệt là do chấn thương do tai nạn như ngã từ trên cao hoặc bị xe đâm. Điều này có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh hoặc tủy sống.


Nhiễm Trùng hoặc Viêm Nhiễm

Một nguyên nhân khác khiến mèo bị tê liệt là nhiễm trùng ở não, tủy sống hoặc dây thần kinh.


Do Nhiễm virus FIP:

Trong trường hợp mèo mắc bệnh FIP, nếu không được điều trị kịp thời, virus FIP có thể tấn công hệ thần kinh, dẫn đến các triệu chứng như mất thăng bằng, đi khập khiễng và mèo không thể đứng hoặc đi lại. Điều này có thể được phân loại là FIP loại thần kinh. Nếu không được điều trị, nó có thể gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn.


Triệu Chứng của Mèo bị Tê Liệt:

Mặc dù các triệu chứng tê liệt có thể khác nhau nhưng những triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Không có khả năng di chuyển hoặc đi lại

 • Khó khăn trong việc đứng lên

 • Khó khăn trong vận động

 • Đau đớn

 • Khó khăn trong việc đi vệ sinh

Tình trạng tê liệt là một trong những triệu chứng mà mèo nhiễm virus FIP thần kinh thường gặp phải. Thông thường, ngoài tình trạng tê liệt, mèo còn có thể có biểu hiện:

 • Sốt

 • Có dấu hiệu giảm cân nặng

 • Khó thở

 • Dấu hiệu vấn đề về mắt

 • Vàng da

 • Thiếu máu

 • Vấn đề đường tiết niệu

Nếu bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y hoặc phòng khám thú y gần nhất để được thăm khám điều trị thích hợp.


Chuẩn Đoán và Khám Sức Khỏe :

Bác sĩ thú y sẽ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để chẩn đoán nguyên nhân gây tê liệt, bao gồm:

 • Khám sức khỏe

 • X-ray

 • Siêu âm MRI hoặc CT

 • Xét nghiệm máu

Nếu mèo bị liệt lâu dài không rõ nguyên nhân, nguyên nhân có thể là do nhiễm virus như virus FIP ở mèo.

Để cải thiện chẩn đoán, có thể cần phải thực hiện các xét nghiệm như Xét nghiệm FCOV AB, xét nghiệm Rivalta (nếu có tích tụ dịch lỏng trong khoang bụng), xét nghiệm máu và sinh lý hóa.


Cách Điều Trị Tình Trạng Mèo bị Tê Liệt Do virus FIP:

Khi đối mặt với tình trạng liệt ở mèo, chủ nuôi mèo cần biết phương pháp điều trị đúng và hiệu quả. Nếu mèo bị nhiễm virus FIP, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng GS-441524 từ Basmi FIP, một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh FIP ở mèo. GS-441524 là một loại thuốc kháng virus được phát triển bởi Tiến sĩ Niels Pedersen trong nghiên cứu để chữa tất cả các loại FIP ở mèo, bao gồm FIP thể thần kinh có biểu hiện tê liệt cơ thể. Thuốc này đã được thử nghiệm lâm sàng và chứng minh có hiệu quả cao trong việc điều trị mèo bị FIP. Hiệu quả điều trị với GS-441524 đạt trên 89%, mang lại hy vọng mới cho những người nuôi mèo đang chiến đấu với bệnh FIP.


Trong một số trường hợp FIP thể thần kinh, ngoài thuốc, còn được khuyến nghị thêm liệu pháp bổ sung:

 • Vật Lý Trị Liệu: Các bài tập đặc biệt để tăng cường cơ bắp, tăng cường chức năng vận động và thúc đẩy quá trình chữa bệnh.

 • Điều Trị Châm Cứu: Có thể giúp giảm đau và phục hồi một số chức năng. Mặc dù không phải tất cả các trường hợp tê liệt đều có thể ngăn ngừa được, nhưng việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đảm bảo mèo không bị ngã hoặc bị xe cộ đâm gây ra những chấn thương, đồng thời tiêm phòng định kỳ và điều trị ký sinh trùng như giun sán có thể giúp mèo có một cuộc sống khỏe mạnh.


FIP là một căn bệnh nghiêm trọng, nhưng phát hiện sớm có thể giúp cải thiện khả năng có kết quả tích cực. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về FIP và cách điều trị, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Facebook hoặc ghé thăm Instagram của chúng tôi để liên lạc với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. Bạn có thể đọc Hướng dẫn Đầy đủ về cách xử lý Mèo bị FIP bằng cách nhấp vào đây

2 views0 comments

Comments


bottom of page